• /
 • Blog
 • /
 • 7 gợi ý cần lưu ý trong thiết kế nội thất bệnh viện

7 gợi ý cần lưu ý trong thiết kế nội thất bệnh viện

Thiết kế không gian bệnh viện quan trọng như thế nào?

Sự phát triển của dịch vụ y tế, đặc biệt là dịch vụ y tế tư nhân đã và đang tạo điều kiện cho các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện ngày càng nở rộ. Tuy nhiên, sự phát triển lâu dài luôn cần một hình ảnh thương hiệu vững chắc. Việc định hình và xây dựng hình ảnh của thương hiệu nhằm tạo dấu ấn trong lòng khách hàng là một việc rất quan trọng. Đó chính là lý do vì sao các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám cần một đội ngũ tư vấn, thiết kế và thi công chuyên nghiệp để đảm bảo tính nhất quán trong nhận dạng thương hiệu.

Bên cạnh đó, với sự đặc thù của ngành y tế, thiết kế không gian bệnh viện không chỉ cần đẹp mà còn phải đảm bảo nhiều tiêu chí, trong đó, chất lượng và tuân thủ các quy định cũng như tiến độ là một trong những tiêu chí đặt lên hàng đầu. Một đơn vị uy tín như iCOM DESIGN sẽ cam kết với khách hàng điều đó, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tận dụng tối đa không gian sử dụng.

không gian bệnh viện
Không gian bệnh viện Đa Khoa

7 gợi ý cần lưu ý trong thiết kế nội thất cho bệnh viện

1. Nguyên vật liệu, màu sắc, chất lượng và độ bền

 • Để dễ tẩy rửa và vệ sinh, nội thất trong phòng thường được lựa chọn chủ yếu là các đồ dùng kim loại, nhựa, gỗ công nghiệp cao cấp chống ẩm, chống cháy.…
 • Nghiên cứu cho thấy không gian với các gam màu nhã nhặn, nhẹ nhàng sẽ làm con người cảm thấy dễ chịu hơn các gam màu nóng, chói hoặc đậm. Đó là lý do vì sao màu sắc pastel thường được dùng trong chọn lựa vật dụng và bố trí nội thất bệnh viện, hay màu trắng được dùng chỉ với mục đích khi dính bẩn dễ nhìn thấy.
 • Chọn phong cách đơn giản, không có quá nhiều chi tiết, chất liệu tốt sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc giữ gìn vệ sinh và tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới.

2. Thiết kế, phân chia khu vực rõ ràng

 • Trong các khu vực nghiệp vụ khác nhau sẽ yêu cầu những món đồ nội thất khác nhau. Nội thất cho khu vực hành chính sẽ phải có sự khác biệt cho khu vực khám chữa bệnh. Việc sử dụng đồ nội thất hợp lý sẽ tăng năng suất làm việc cho nhân viên bệnh viện, công năng của đồ nội thất sẽ thay đổi theo nhu cầu chuyên môn.
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng các đồ nội thất đặc thù dành cho từng chuyên khoa sẽ giúp làm tăng ấn tượng tốt cho khách hàng và phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh, như đối với chuyên khoa Sản ưu tiên chọn những sản phẩm có đường nét mềm mại, khoa Nhi chọn những thiết kế nhí nhảnh, đáng yêu, khoa VIP ưu tiên thiết kế sang trọng…
 • Vật dụng nội thất giữa các khoa, phòng, đặc biệt là các khoa có khả năng lây nhiễm, phải được quản lý chặt chẽ và có kiểm soát để đảm bảo an toàn về kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

3. Đảm bảo cho sự mở rộng và thay đổi của không gian

 • Theo sự phát triển của từng đơn vị, việc thay đổi và mở rộng không gian để phục vụ cho các nhu cầu ngày càng tăng của người bệnh là điều nên được chuẩn bị trước và có kế hoạch rõ ràng ngay từ trong khâu thiết kế cho bệnh viện.
 • Chọn lựa nội thất nên chọn những món đồ có thiết kế đơn giản, hiện đại, không có quá nhiều hoa văn hay chi tiết. Điều này sẽ giúp không gian không bị lỗi thời theo thời gian, tiết kiệm chi phí mua mới khi có nhu cầu cải tạo hoặc mở rộng bệnh viện.
Thiết kế không gian sảnh tiếp đón bệnh nhân

4. Bố trí tinh giản, khai thác tối đa công năng đồ nội thất

 • Bệnh viện với yêu cầu cao về sự chính xác trong từng hành động, nên việc sắp xếp không gian là một việc rất quan trọng. 
 • Trong các tiêu chuẩn đánh giá bệnh viện, tiêu chuẩn 5S là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân theo. 5S là viết tắt của SEIRI (Sàng lọc), SEITON (Sắp xếp), SEISO (Sạch sẽ), SEIKETSU (Săn sóc), SHITSUKE (Sẵn sàng). Một nghiên cứu được thực hiện tại một số bệnh viện trên thế giới đã chỉ ra rằng, việc áp dụng 5S  làm tăng diện tích lưu trữ thêm 10%, đồng thời giảm thời gian tìm kiếm tài liệu xuống 20%.
 • Áp dụng tiêu chuẩn 5S trong sắp xếp đồ nội thất, tiêu chuẩn này được hiểu là không để những vật dụng, đồ đạc dư thừa trong khu vực làm việc; Tất cả các trang thiết bị dụng cụ, tủ chứa đồ phải gọn gàng, có nhãn mác phân biệt và tiêu chuẩn này phải luôn được thực hiện và đánh giá nghiêm túc.
 • Với đối tượng khách hàng của bệnh viện là những người lớn tuổi, người sức khỏe yếu, phụ nữ mang thai, trẻ em… nên không chỉ trong xây dựng mà trong thiết kế bệnh viện cũng phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về chống té ngã, không góc cạnh.

5. Yếu tố thiên nhiên, gần gũi (xanh – sạch – đẹp)

 • Yếu tố tâm lý luôn là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Một không gian xanh mát, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp người bệnh tìm được sự dễ chịu trong quá trình điều trị ở bệnh viện.
Cây xanh là điểm nhấn giúp không gian gần gũi và dễ chịu hơn

6. Tính thẩm mỹ, đồng nhất với bộ nhận diện thương hiệu

Theo xu hướng thời đại, mỗi bệnh viện đều có cho mình một thương hiệu riêng. Điều này giúp cho các cơ sở tăng được độ nhận diện trong thị trường.

Bên cạnh yêu cầu về tính phù hợp, thiết kế bệnh viện vẫn phải thống nhất về concept thiết kế, theo sát màu sắc và phong cách chủ đạo của thương hiệu, tránh gây rối mắt và lộn xộn cho toàn bộ không gian.

Thiết kế không gian phòng giám đốc 

7. Chọn lựa nhà thiết kế uy tín

 • Tất cả các tiêu chuẩn trên yêu cầu một đơn vị tư vấn thiết kế bệnh viện có kinh nghiệm nhiều năm, có chuyên môn và khả năng chế tác, thiết kế công năng các vật dụng, đồ nội thất theo đúng yêu cầu của đơn vị.
 • Lựa chọn nhà cung cấp đúng yêu cầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho chủ đầu tư cũng như đảm bảo tiến độ, chất lượng cho công trình.
Thiết kế | iCOM Design
<em>Đội ngũ thiết kế chỉnh chu sáng tạo<em>
 
Để được tư vấn chi tiết, Quý Khách Hàng có thể liên hệ iCOM Design để được tư vấn bởi đội ngũ thiết kế và thi công chuyên nghiệp.

Nội dung

6 gợi ý khi bố trí không gian chăm sóc sức khỏe

Bố trí không gian chăm sóc sức khỏe cần tuân thủ những quy tắc trong thiết kế bệnh viện, phòng khám. Không chỉ ở chất lượng dịch vụ, chuyên môn, niềm...
Quầy lễ tân Đa Khoa

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu bệnh viện, phòng khám từ không gian nội thất

Thương hiệu bệnh viện đang ngày càng được nâng cao theo xu hướng phát triển của ngành y tế, với sự xuất hiện của các bệnh viện tư nhân, không...
Thiết kế phòng khám Nhi

Những lưu ý khi thiết kế phòng khám nhi

Phòng khám Nhi là gì? Phòng khám chuyên khoa Nhi hay còn gọi là phòng khám nhi, là phòng khám dành riêng cho đối tượng trẻ em. Được xây dựng...
Không gian vui chơi trẻ em bệnh viện

Không gian tâm linh, vui chơi, giải trí trong bệnh viện – liệu có cần thiết?

4 không gian phụ nhưng không thừa trong bệnh việnCác không gian phục vụ cho việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe được xem là các khu vực...